Trang chủ » Đặc sản Việt Nam » 50 món đặc sản P6

Đặc sản Chắt Chắt xúc bánh tráng
Đặc sản Chắt Chắt xúc bánh tráng

50 món đặc sản nổi tiếng Việt Nam – Phần 6

Lợn “cắp nách” 6 món (Lai Châu), Bánh đa cua (Hải Phòng), Chắt chắt (Quảng Bình), Bánh tráng cuốn thịt lợn 2 đầu da (Đà Nẵng) là 5 món đặc sản trong kỉ lục

Trong 5 phần trước, Nem chua Ớt Đỏ đã giới thiệu đến các bạn 23 món đặc sản nổi tiếng Việt Nam, trong phần 6 này, chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến các bạn 4 món tiếp theo trong 50 món đặc sản nổi tiếng, ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm món Nem chua Thanh Hóa mà chúng tôi đang kinh doanh. Nào, mời bạn tiếp tục:

24. Lợn “cắp nách” 6 món (Lai Châu):

Lợn “cắp nách” (một số nơi gọi là lợn lửng) là loại lợn đặc sản chỉ có ở vùng cao và nhiều nhất ở Lai Châu.

Giống lợn này có sức chịu đựng rất giỏi, chúng tự tìm củ, rễ cây và lá rừng để ăn. Lợn con mới đẻ đã có thể chạy nhảy, chỉ theo bố mẹ vài ngày rồi tách ra. Do ăn cây cỏ tự nhiên và chậm lớn, mỗi con chừng 10 đến 15 kg nhưng thịt lợn cắp nách rất thơm ngon, trở thành món đặc sản hấp dẫn thực khách.

Đặc sản Lợn cắp nách Lai Châu
Đặc sản Lợn cắp nách Lai Châu

25. Bánh đa cua (Hải Phòng):

Bánh đa cua một món ăn mộc mạc mà thân thiết của người dân đất cảng Hải Phòng.

Một bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ 5 màu: màu nâu hồng của gạch cua, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của rau nhút, rau muống, hành lá, màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô.

26. Chắt chắt (Quảng Bình):

Chắt chắt giống như con hến nhưng nhỏ hơn. Để lấy thịt chăt chắt, trước tiên xát rửa thật sạch, bắc nước thật sôi rồi đổ chắt chắt vào, dùng đũa đánh đều để ruột tách ra khỏi vỏ, rồi đem đãi (như đãi gạo vậy) lấy ruột. Riêng nước luộc để thật lắng, lọc đem nấu canh hoặc nấu cháo.

Thường thì chắt chắt nấu canh với mít non, rau lốt. Ngoài nấu canh, nấu cháo có thể chế biến chắt chắt thành món xào cũng rất tuyệt.

Đặc sản Chắt Chắt xúc bánh tráng
Đặc sản Chắt Chắt xúc bánh tráng

27. Bánh tráng cuốn thịt lợn 2 đầu da (Đà Nẵng):

Thường thì chắt chắt nấu canh với mít non, rau lốt. Ngoài nấu canh, nấu cháo có thể chế biến chắt chắt thành món xào cũng rất tuyệt.

Bí quyết chính của món đặc sản này nằm ở nguyên liệu thịt lợn là loại thịt hai đầu da được chọn từ phần ngon nhất của con lợn. Thịt lợn được hấp để giữ vị thơm ngon, ngọt sắc đậm của thịt, khi miếng thịt cắt ra có mỡ trong là đạt tiêu chuẩn.


Ăn kèm với món này không thể thiếu rau sống. Từng cuốn bánh, thực khách có thể cảm nhận được sự tươi mát của xà lách, vị thơm nồng của rau quế, rau thơm, diếp cá, vị chát nhẹ của chuối trái xắt lát mỏng cùng với vị là lạ của tía tô… Mắm nêm là thức chấm duy nhất của món bánh tráng cuốn thịt heo, nếu thay bằng thức chấm khác sẽ làm mất đi hương vị và nét đặc trưng của món ăn này.dac-san-banh-trang-cuon-thit-lon-hai-dau-da