Trang chủ » Đặc sản Việt Nam » Đặc sản bánh bèo Huế

Gia vị cầu kì của đặc sản bánh bèo huế
Gia vị cầu kì của đặc sản bánh bèo huế

Đặc sản bánh bèo Huế

Người xứ Huế tự hào với nền văn hóa đậm đà bản sắc của cố đô. Nem chua Ớt Đỏ gửi tới bạn một trong những niềm tự hào xứ Huế!

Món ngon từ vùng đất mộng mơ

Nền văn hóa ẩm thực cố đô Huế vốn đã nổi tiếng muôn nơi với rất nhiều món ăn hương vị hết sức đặc biệt. Nào là cơm hến, bún bò, bánh khoái, là bánh ram, bánh khoái… Và tất nhiên chúng ta cũng phải nhắc đến bánh bèo, món đặc sản dân dã mang đậm nét văn hóa ẩm thực cố đô. 

Không ai còn nhớ món bánh bèo đến từ khi nào. Chỉ biết hiện nay bánh bèo đã là một món đặc sản của vùng đất cố đô. Và trở thành nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực mà người dân nơi đây yêu chuộng. Từ lễ hội lớn, đến ngày tết, hay ngày giỗ cho đến trong bữa cơm hàng ngày, hay bữa ăn đãi khách phương xa thân mật. Tất cả đều có món bánh bèo hiện diện trên mâm cỗ

Đặc sản ngon, nhưng đơn giản

Món đặc sản này làm không khó, người ta dùng gạo xay thành bột mịn để làm bánh. Rồi đem ngâm nước trong vài phút để có bột dẻo, độ lỏng vừa phải, sau đó múc bỏ trong từng chén nhỏ, mang bỏ vào vỉ rồi hấp chín bằng hơi. Khi bánh chín thì thêm gia vị như: tôm băm nhuyễn, kèm hành lá, thêm tép mỡ. Rồi chan dầu thực vật béo lên chén bánh trước khi ăn.

Nước chấm bánh bèo được chế biến rất công phu. Nước mắm nguyên chất hòa với mỡ, đường, tỏi, ớt. Và được nấu từ tôm tươi nên rất ngon. Nước mắm chấm vừa có vị ngọt của tôm, vị béo của mỡ, vị cay nồng của ớt hòa quyện với những chiếc bánh bèo thơm ngon. Tạo nên một cảm giác không thể nào quên khi thưởng thức.

trang trí đơn giản
trang trí đơn giản

 Thưởng thức bánh bèo đúng nghĩa phải là bánh được làm trong từng chén nhỏ. Và được sắp lên những cái mẹt tre. Nếu có dịp đến Huế, cứ vào mỗi buổi chiều tà, đâu đó trên các ngõ phố những phụ nữ gọn gàng trong bộ áo dài thong thả bách bộ. Với quang gánh nhẹ trên vai hoặc chiếc thúng nhỏ cắp ngang hông. Đi bán bánh bèo, bánh lọc đến từng nhà. Được thưởng thức những chén bánh bèo thơm ngon bên dòng sông Hương thanh bình. Lắng nghe các bậc tiền bối ca những câu hò quê hương trong trẻo mượt mà, đó mới thực sự là tinh hoa của văn hóa Huế.

Đặc sản chả cá Lã Vọng
Đặc sản chả cá Lã Vọng

Với những người con xứ Huế xa quê, trong lòng vẫn luôn khắc khoải một nỗi nhớ quê hương. Nhớ dòng sông Hương thanh bình, nhớ những điệu hò thân thuộc. Và nhớ những chén bánh bèo của các mệ, các dì ngày xưa.

Gia vị cầu kì của đặc sản bánh bèo huế
Gia vị cầu kì của đặc sản bánh bèo huế
trang trí đơn giản
trang trí đơn giản