Trang chủ » Đặc sản Việt Nam » Đặc sản Bún đũa Nam Định – Danh bất hư truyền!

Đặc sản bún đũa Nam ĐỊnh

Đặc sản Bún đũa Nam Định – Danh bất hư truyền!

Nam Định vốn là vùng đất có bề dầy lịch sử, cùng với lịch sử lâu đời ấy, vùng đất thành Nam sản sinh ra nhiều sản vật quê hương, Nem chua Ớt Đỏ xin được sưu tầm và giới thiệu tới bạn món được người thành Nam đặc biệt yêu thích

Đặc sản đặc biệt Thành Nam

Duy nhất chỉ bán ở vỉa hè, món bún đũa Nam Định với nước dùng thơm lừng, vị béo ngậy cùng với những sợi bún to tròn như….cái đũa, ẩn hiện dưới lớp mỡ hành có màu vàng của gạch cua, màu trắng của giá, và những cọng rau xanh mướt.

Cũng giống như bánh canh Nam bộ, nhưng đặc sản của Nam Định mang theo những khác biệt khó mà lẫn được, sợi bún to, mềm và săn chắc chứ không mềm đến nhũn, được ăn kèm rau muống, rau cải và rau kinh giới.

Đặc sản bún đũa Nam ĐỊnh

Món điểm tâm bình dân!

Món bún đũa Nam Định ngon đến thế, nhưng chúng ta chỉ tìm thấy ở những quán vỉa hè của Nam Định, tuyệt nhiên sẽ không thấy trong nhà hàng khách sạn! Bún được kết hợp với riêu cua tạo nên vị ngọt đậm, nước dùng hơi chua và thơm dậy mùi cua đồng.  Món bún đũa riêu cua luôn được ăn kèm với rau theo mùa, có thể là rau muống, rau cải, hoặc nếu trong mùa rau nhút thì bạn sẽ được ăn kèm mới cọng rau nhút, sẽ thêm hương vị cho bát bùn. Nồi riêu cua luôn vàng của màu mỡ phi hành và chút gạch cua khêu từ mai cua, óng ánh, thơm tho, hấp dẫn, béo ngậy!
 
Bún đũa kết hợp với riêu cua có vị ngọt đậm, nước dùng hơi chua, thơm dậy mùi của cua đồng. Món bún đũa riêu cua luôn được ăn kèm với rau, mùa nào rau đấy có thể rau muống, rau cải…, đến mùa rau nhút thì thêm vài cọng để tăng thêm hương vị cho bát bún. Nồi riêu cua bao giờ cũng vàng, màu mỡ phi hành và chút gạch cua khêu từ mai cua, óng ánh, hấp dẫn, thơm tho, béo ngậy.
 
Trong nồi riêu cua, luôn có những miếng cua gạch chìm nổi ẩn hiện, mới thấy đã bị hút mắt. Rau gia vị ăn kèm luôn có kinh giới, tía tô, húng lang hay rau ngổ ba lá xanh dờn! Vài người còn thêm ít giá sống cho thanh mát.
 
Bún đũa là món ăn lành tính, không gây nặng bụng, một món ăn lót dạ có thể dùng ở bữa nào cũng được, hơn cách chế biến món ăn này lại đơn giản chứ không hề phức tạp. Chính vì thế, bún đũa rất hợp với nhiều người từ già tới trẻ, với nhiều người làm những nghề khác nhau. Một món ăn dân dã, không quá cầu kỳ nhưng đáp ứng được vị ngon và no, không biết từ bao giờ đã nối tiếng khắp nơi. Khi nói đến đặc sản Nam Định người ta lại nghĩ đến món bún đũa.
 
Dạo quanh các chợ Ngõ Ngang, chợ Rồng hay phố Hàng Đồng, không nên bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức bát bún đũa riêu cua có vị chua thanh thanh nhẹ nhàng. Bún đũa Nam Định mùa nào cũng được ưa chuộng cũng bởi ăn ngon mà không quá no.
Đặc sản bún đũa Nam ĐỊnh
Thưởng thức một bát bún đang bốc khói với những sợi bún trắng to, nổi bật trên những những mảng gạch cua hồng hồng, một ít màu trắng của cọng giá và màu xanh của rau, húp một ít nước béo đậm đà kèm theo chút gia vị ớt khô chưng mỡ sẽ ngon dần đến rân rân cảm giác vô cùng thú vị.
 
Bát bún đầy đặn với gạch cua “hào phóng” với giá phải chăng. Món bún đũa ấy ít khi nóng bỏng lưỡi. Không sao, thì chỉ là tạm lót lòng, cho đôi chân duỗi ra tí chút, đâu phải bữa tiệc linh đình mà kén chọn, chê bai. Tuy vậy, nhưng bát bún đũa riêu cua bình dị ấy có khi còn theo ta bao năm tháng sau này nữa cũng chưa biết chừng, nó sẽ thành kỷ niệm trên nẻo đường quê thân tình nồng đượm.
 
Bún đũa Nam Định có từ lâu đời, đã làm mê mẩn không biết bao nhiêu thế hệ người dân thành Nam nay lại thêm thu hút thực khách gần xa.
Nếu có dịp qua Thành Nam, hãy thưởng thức món đặc sản bún đũa đặc biệt này nhé!