Trang chủ » Đặc sản Việt Nam » Đặc sản Nam Định (P1)

Phở bò Nam Định

Đặc sản Nam Định (P1)

Ở mỗi một vùng quê Việt Nam đều có những món ăn riêng biệt để gợi nhớ về cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn, và những món ăn đó giờ đây trở thành đặc sản, không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn nổi tiếng ở nước ngoài. Ở Thanh Hóa, người ta nói về nem chua Thanh Hóa. Về Nam Định, chúng ta sẽ được thưởng thức nhiều món đặc sản, thưởng thức cùng nem chua Ớt Đỏ nhé!

1. Phở bò

Phải nói ngay rằng, từ trước cho đến nay thường truyền tụng và ca ngợi nhiều về phở “Hà Nội”. Nhưng có điều thú vị là trước và trong khi có “phở Hà Nội” đã và luôn có một trung tâm “phở Nam Định”. Nếu phở Hà Nội phong phú, đa dạng nguyên liệu cũng như cách thưởng thức thì phở Nam Định chỉ là các biến tấu từ phở và thịt bò. Phở bò Nam Định được nấu theo công thức bí truyền của mỗi gia đình nhưng vẫn có nét đặc trưng ở nước dùng ngậy thơm đậm đà, bánh phở nhỏ sợi và thịt bò ngọt, mềm.

Ngày nay món ăn này đã được “phủ sóng” toàn quốc nhưng có lẽ chỉ thưởng thức phở bò Nam Định ở Nam Định mới cảm nhận được nét đặc trưng riêng không thể lẫn. Phở Đán ở phố Hai Bà Trưng, phở Tạo ở đường Điện Biên, phở bò sốt vang ở quán phở Xuyến ngõ Văn Nhân, phở bò áp chảo cụ Tặng phố Hàng Tiện đều là các quán phở gia truyền ngon nổi tiếng đất Nam Định với các hương vị đặc trưng từ công thức bí truyền của mỗi gia đình.

2. Nem nắm Giao Thủy

Trải qua bao thăng trầm biến cố, nem nắm Giao Thủy được coi là món đặc sản của người dân thành Nam.

Nem nắm Giao Thủy
Nem nắm Giao Thủy

Nem nắm ở Giao Thủy giữ riêng cho mình đặc điểm dễ nhận, đó là những miếng bì đều mỏng, dài, nhỏ và trắng như cước. Thịt lợn làm khéo léo khiến cho thịt chín tái còn ngọt thơm.

Điều làm nên mùi thơm của nem nắm Giao Thủy chính là thính, phải làm từ gạo tám Nam Định mới dậy mùi. Từng hạt thính nhỏ li ti quyện chặt lấy từng sợi bì, đảo đều tay nghe xào xạo vui tai, rồi nắm chặt. Để thưởng thức món nem nắm Giao Thủy, bạn chỉ cần cuốn nem nắm vào lá sung, thêm ít rau thơm rồi nhón qua bát nước mắm Sa Châu là xong. Vị béo béo ngầy ngậy nhưng không ngán cùng với vị đắng chát nhẹ của đinh lăng sẽ làm bạn nhớ mãi.

3. Kẹo Sìu châu

Vị ngọt ngào, giòn tan, bùi ngậy của những viên kẹo lạc sìu châu trở thành đặc sản trong trí nhớ của nhiều người. Chỉ từ những hạt lạc, hạt vừng, qua bàn tay khéo léo của người dân xứ thành Nam đã tạo nên thứ quà quê đậm đà mà tinh khiết.

Kẹo Sìu châu
Kẹo Sìu châu

Kẹo Sìu châu gần giống với kẹo lạc nhưng thơm và ngon hơn. Lạc phải chọn kỹ loại bỏ những hạt lép, hạt sâu. Khi rang phải chín thấu không ngả màu nhưng lại giòn và thơm ngậy. Đường trắng quyện với mạch nha cùng với những hạt lạc đã xoa cho hết vỏ lụa. Khi ăn cắn từng miếng kẹo ngậm tơi bột, ăn chậm rãi mới thưởng thức được hết hương thơm, vị đậm đà của kẹo vừa có vị thơm của bột nếp, bùi ngậy của lạc và độ giòn và ngọt của mạch nha. Ngắm nhìn những thanh kẹo trong suốt tinh tế và ăn kẹo nghe được tiếng vỡ giòn tan trong lưỡi cùng với chén trà ướp sen thì thú vị biết bao.

4. Bánh xíu páo

Bánh xíu báo (xíu páo) là một trong những thức quà ngon, dân dã của người Hoa trước đây sống trên phố Khách (nay là phố Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong).

Bánh xíu páo
Bánh xíu páo

Xíu báo có vỏ như bánh nướng nhưng mềm và thơm hơn, có thể bóc ra như được từng lớp mỏng, có chút hơi giống vỏ bánh pía. Nhân bánh là thịt xá xíu màu đỏ nâu sậm, xắt hạt lựu trộn với mộc nhĩ, mỡ lợn và nửa quả trứng gà luộc ăn bùi bùi béo ngậy, cảm giác đặc biệt khó tả. Chiếc bánh xíu báo nhỏ xinh luôn là món quà sáng quen thuộc của bao thế hệ học sinh Thành Nam.

5. Bánh nhãn

Bánh nhãn không phải được làm từ long nhãn hay có hương thơm của nhãn mà chỉ đơn giản vì nó có hình dạng tròn tròn, vàng ngon như long nhãn

Bánh nhãn
Bánh nhãn

Bánh được làm từ bột nếp, trứng gà, đường, mỡ lợn. Bột nếp sau khi trộn với trứng gà được vo thành từng viên nhỏ, chiên trong chảo ngập mỡ. Đường trắng nấu chảy, cho bột vừa chiên vào để đường bọc ở ngoài thật khéo. Bánh ngon và độ ngọt thế nào phụ thuộc nhiều vào lớp đường này.

Bánh nhãn được nhâm nhi bên chén trà buổi sớm, ấm áp bên tách cà phê xế chiều hay đơn giản, mời nhau cho câu chuyện thêm vui đều mang lại vị ngọt ngào, lôi cuốn.