Trang chủ » Đặc sản Việt Nam » Đặc sản "hoảng hồn" 3 miền

duong dua

“Hoảng hồn” với những món ngon đặc sản từ 3 miền

Nem chua Thanh Hóa là một trong số ít các món ăn được lưu truyền trong dân gian. Và có những món ăn mà bạn…chưa bao giờ tưởng tượng ra!!! Nào là côn trùng sống, côn trùng chiên nướng, thậm chí gián, nhưng đó là bạn mới chỉ nghe, hôm nay Nem chua Ớt Đỏ sẽ giới thiệu đến các bạn những món đặc sản “rùng rợn”: 

1. Đặc sản “ hoảng hồn” của miền Bắc: Con tằm

Nhìn những con tằm nhung nhúc trắng nõn, có thể ngay lập tức bạn sẽ “sởn da gà” đấy. Khó mà hình dung ra  là từ những con vật lúc nhúc này bạn lại có thể chế biến ra những món ngon. Chắc phải cần một thần kinh thép để bạn dám thò đũa, nhắm mắt nhắm mũi, lấy hết can đảm để thưởng thức món ăn “kinh hãi” nhưng lại vô cùng ngon và hấp dẫn này. 

Con tằm trông rất ngon mắt!
Con tằm trông rất ngon mắt!

Bạn có thể chế biến nhiều món ngon từ tằm, như tằm xào lá lốt ăn với bánh đa, tằm rang lá chanh… Lúc còn sống, con tằm trông khá đáng sợ, nhưng khi qua bàn tay chế biến, con tằm trở nên đặc biệt vô cùng bởi vị béo ngon khó mà cưỡng nổi. Bảo đảm, khi bạn đã thử một miếng, dù vẫn không dám nhìn nhưng sẽ lại gắp tiếp đũa thứ hai. Và khi đó, đừng hỏi tại sao chủ nhà sẽ nhìn bạn tủm tỉm cười thích thú.

Ngoài ra, theo Đông y, tằm còn có thể được sử dụng làm bài thuốc trị các chứng suy nhược, gầy yếu ,trẻ em chậm lớn và chăm sóc da cho phụ nữ…

2. Con đẻn – đặc sản trứ danh của Quảng Bình

Quảng Bình không chỉ là nơi nổi danh với sông Nhật Lệ, Phong Nha- Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng… mà còn là nơi xuất xứ của nhiều đặc sản nổi tiếng. Có một loài rắn biển mang trên mình chất “ kịch độc”, nhưng qua bàn tay chế biến tài hoa của người Quảng Bình, đã trở thành một đặc sản vô cùng hấp dẫn và độc đáo.

Mùa đẻn biển thường là mùa hè. Từ con đẻn có thể chế biến ra những món ăn phong phú.  Ram đẻn và đẻn ngâm rượu là hai món nổi tiếng nhất thường thấy. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn ghé thăm Quảng Bình mà chưa ăn thử những cuốn ram đẻn ngon đến ngây ngất và uống thử một ly rượu đẻn. Rượu đẻn không chỉ là bài thuốc chữa đau lưng rất tốt và còn có tác dụng “bổ thận tráng dương” dành cho quý ông.

Đẻn là loài rắn biển có độc tương đương rắn hổ mang nên quá trình đánh bắt gặp không ít khó khăn và nguy hiểm nên giá thành thường khá cao. Nhưng những tác dụng tuyệt vời của đẻn đem lại cho sức khỏe đã giúp đẻn hiển nhiên trở thành một trong những món đặc sản lừng danh ở vùng đất “Quảng Bình quê ta ơi”.

3. Đuông dừa – tột cùng “rùng rợn” của miền Nam

Đuông dừa là một loài sâu phá hoại thường xuất hiện trên thân cây dừa ở đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam. Nhìn những con đuông dừa béo múp ngọ nguậy, hiếm ai có thể tin rằng mình sẽ đủ dũng cảm để có thể nếm được từ đầu chí cuối vị ngon “ nghe nói” của đuông dừa. Nhưng nhìn thấy vậy thôi, sẽ không bất ngờ khi bạn khám phá ra rằng đuông dừa dễ ăn bao giờ hết. Chỉ cần có một chút kiên trì, một chút can đảm, bạn sẽ chẳng thấy tiếc công sức của mình.

Đuông dừa sống ngâm nước mắm, đuông dừa nấu cháo, đuông dừa nướng chấm mắm me, đuông dừa lăn bột chiên ăn kèm với rau sống là những món ngon phổ biến nhất. Đuông dừa có một vị ngọt béo rất riêng. Tuy là loài động vật gây hại, nhưng đuông dừa là món được đánh giá là loại đặc sản cực kỳ “hút khách” của vùng đất phương Nam.

Đuông dừa có nhiều chất dinh dưỡng nên thường dùng để trị chứng suy dinh dưỡng, đau đầu, thanh nhiệt và an thần.