Trang chủ » Đặc sản Việt Nam » Cốm làng vòng

Cốm Làng Vòng
Cốm Làng Vòng

Cốm làng Vòng: Tinh hoa đất trời

Là một làng ven đô Hà Nội, cũng là nơi hiếm hoi còn cánh tác nông nghiệp ngay trong lòng thủ đô, những nông dân làng Vòng vẫn còn giữ được nét đẹp văn hóa của làng, đó làm món Cốm làng Vòng lưu truyền từ xa xưa. Là món ăn vặt dân dã đã đi vào thơ ca, hút mắt từ màu sắc, đến hương thơm ngào ngạt của lúa non, và cả tiếng rao thân thương nghe đã thấy ngọt ngào. Cốm còn mang theo tinh hoa của hạt gạo non, dẻo thơm và mềm như tính tình cô gái mới lớn!

Qua rất nhiều đặc sản mà chúng tôi đã giới thiệu, nay nem chua Ớt Đỏ giới thiệu đến bạn món cốm làng Vòng, bên cạnh món  nem chua Thanh Hóa – niềm tự hào xứ Thanh!

Cốm Làng Vòng là một ẩm thực của Việt Nam nói chung và là đặc sản nổi tiếng vào hạng bậc nhất của Hà Nội nói riêng. Đây là một sản phẩm đặc trưng của làng Vòng (hay còn gọi là thôn Hậu) nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Từ xa xưa, Cốm làng Vòng đã nổi tiếng trong tục ngữ, ca dao:

“Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì

Tương bần, húng Láng còn gì ngon hơn!”

Đến những ca khúc âm nhạc nổi tiếng: Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội, mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió, mùa cốm xanh về,      thơm bàn tay nhỏ, cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua….!

 

Nói về cách thức làm cốm, tất nhiên là rất nhiều vùng quê biết làm nhưng phải thừa nhận rằng không có đâu làm được hạt cốm dẻo và thơm ngon bằng ở làng Vòng. 

Hương thơm của hạt lúa vừa ngả lưng

Khi lúa vừa chín độ ngả bóng câu thì người ta cắt lúa đem về tuốt hạt, sàng sảy bớt vỏ và tạp chất. Các bà, các cô khéo léo đãi nếp trong bể nước để chọn hạt mảy, căng bóng, sau đó nếp được đem rang bằng chảo gang đúc, đế dày, đảm bảo giữ nhiệt đều. Ngọn lửa rang cốm cũng cần một sự chăm chút, bởi nếu đốt bằng than lửa sẽ không đượm không đều nên người làng Vòng chọn củi để đốt lửa. Khi mới rang cốm, lửa phải để to đều, nhưng khi gạo bắt đầu tái trắng người trông bếp phải lựa để bớt lửa đi. Cốm rang cần được đảo liên tục cho nóng đều, bởi chỉ cần quá lửa chút là hạt cốm sẽ gãy.

Cốm rang xong khi còn nóng là đem giã ngay trên cối đá. Sau khi giã khoảng 10 phút thấy có trấu thì được đem sàng xảy bớt vỏ, rồi lại đổ vào cối giã tiếp. Cứ như thế giã đến lần thứ 5 thì cốm bắt đầu phân loại.

Sàng, sảy Cốm
Sàng, sảy Cốm

Qua công đoạn sàng, sẩy, cũng có nhiều loại cốm khác nhau ra đời. Cốm lá me, nhỏ nhẹ như lá me, bay ra qua lần sàng, sẩy đầu, thường không bán mà người làm cốm để dành cho gia đình. Cốm rót ngon thứ hai, nhưng cũng rất ít. Cốm đầu nia “nước một”, “nước hai” được đem chia lên các xe, các gánh đem bán khắp phố phường. Đến cuối mùa thu, nếu có tìm cốm cũng chỉ tìm được cốm mộc cứng.

 

Cốm làng Vòng ăn vào thấy thơm hương lúa nếp, man mác ngọn gió thu và thoang thoảng mùi lá sen, lá ráy. Người ta gói cốm vào lá sen để hương sen ôm trọn vào lòng hương cốm thơm thanh khiết. Và bên trong những chiếc lá sen đó là những chiếc lá ráy tươi non, căng bóng nhựa sống, chỉ để giữ mãi màu cốm xanh dịu, giúp cho hạt cốm vẫn dẻo và mềm, thơm mùi nếp tươi.

Cốm được gói trong lá sen
Cốm được gói trong lá sen

Cốm Vòng thường được ăn với chuối tiêu trứng cuốc hoặc ăn với hồng ngâm là đúng vị nhất. Hai hương vị cùng thơm ngon nhưng có độ ngọt khác nhau mà lại hoà nguyện tạo nên một món quà tao nhã và ngon đến lạ. Cũng từ cốm người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đặc sắc mà không kém phần hấp dẫn như: Xôi cốm, chè cốm, chả cốm… Đặc biệt, món bánh cốm đã bao năm nay đều nằm trong mâm sính lễ ăn hỏi mà gia đình nhà trai mang tới hỏi cưới nhà gái, chứa đựng biết bao nét văn hóa của người Việt xưa.

Cốm làng Vòng
Cốm làng Vòng
Cốm Làng Vòng
Cốm Làng Vòng